"ทรัมป์" ลั่นสงครามใกล้จบ เปิด 2 ทางเลือกอิหร่าน ปิดฉากศึกอ่าวเปอร์เซีย

2026-04-16    https://www.thaipbs.or.th/news/content/504671 HaiPress

อ่านให้ฟัง

04:16

ปธน.ทรัมป์ ระบุสงครามอิหร่านใกล้ยุติแล้ว พร้อมส่งสัญญาณเจรจารอบใหม่คาดเกิดขึ้นใน 2 วันข้างหน้า แต่สหรัฐฯ ยังไม่พิจารณาขยายเวลาหยุดยิงชั่วคราว ขณะที่บรรยากาศในเตหะรานยังคงสงบเงียบมานานกว่า 1 สัปดาห์วันนี้ (15 เม.ย.2569) บรรยากาศในกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อช่วงเช้าวันนี้ยังคงอยู่ในสภาวะเงียบสงบ ไร้ซึ่งเสียงของการโจมตีทางอากาศหรือการปะทะกันมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว นับตั้งแต่ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงหยุดพักรบเป็นการชั่วคราว อย่างไรก็ตาม ความสงบนี้อาจเป็นเพียงความเงียบก่อนพายุใหญ่ เนื่องจากข้อตกลงหยุดยิงดังกล่าวกำลังจะสิ้นสุดลงในวันอังคารหน้า (21 เม.ย.) และจนถึงขณะนี้ทั้ง 2 ประเทศยังไม่สามารถหาข้อสรุปที่ชัดเจนร่วมกันได้

ทางด้าน โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าวฟอกซ์ นิวส์ โดยระบุอย่างมั่นใจว่า สงครามในครั้งนี้ใกล้จะยุติลงแล้ว แม้ว่าในขณะนี้ภารกิจของสหรัฐฯ จะยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ แต่เขามีความเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าทางรัฐบาลอิหร่านเองก็มีความต้องการอย่างมากที่จะบรรลุข้อตกลงบางอย่างเพื่อยุติความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมานาน

นอกจากนี้ รายงานจากสำนักข่าวเอบีซี ยังระบุเพิ่มเติมถึงท่าทีที่แข็งกร้าวแต่แฝงไปด้วยนัยสำคัญของผู้นำสหรัฐฯ โดยทรัมป์กล่าวว่าเขาไม่ได้พิจารณาที่จะขยายระยะเวลาหยุดยิงชั่วคราวออกไปอีก เนื่องจากมองว่าไม่มีความจำเป็นต้องทำเช่นนั้น พร้อมทั้งทิ้งท้ายด้วยประโยคที่เป็นปริศนาว่า อาจมีบางอย่างที่น่าทึ่งเกิดขึ้นในช่วง 2 วันข้างหน้านี้

นักวิเคราะห์ทั่วโลกต่างมองว่าเป็นสัญญาณ อาจเกิดการเจรจาระดับสูงขึ้นอีกครั้งเพื่อหาทางลงให้กับสงครามครั้งนี้ โดยทรัมป์ย้ำชัดว่าบทสรุปของสงครามมีเพียง 2 ทางเลือกเท่านั้น

บรรลุข้อตกลงร่วมกันที่เป็นธรรมทำลายศักยภาพทางทหารของอิหร่านให้หมดสิ้นไป

ทว่าเขายังคงมีความคาดหวังว่าจะได้ข้อตกลงที่ดีกว่าเดิม

ในส่วนของ เจ.ดี. แวนซ์ รอง ปธน.สหรัฐฯ ได้ออกมาให้ความเห็นในเชิงประนีประนอมมากขึ้น โดยยอมรับว่าความไม่ไว้วางใจที่สะสมมานานหลายทศวรรษระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านนั้น เป็นอุปสรรคใหญ่ที่ไม่สามารถแก้ไขได้ภายในชั่วข้ามคืน แต่แวนซ์ยังคงมีมุมมองเชิงบวกว่าอิหร่านต้องการข้อตกลงเพื่อความอยู่รอด และผู้นำสหรัฐฯ เองก็พร้อมที่จะเสนอ "ดีลยักษ์" ให้กับอิหร่าน

โดยให้คำมั่นสัญญาว่าหากอิหร่านยอมยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์อย่างเด็ดขาด สหรัฐฯ จะใช้อิทธิพลและทรัพยากรที่มีช่วยผลักดันให้อิหร่านกลับมาเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจอีกครั้ง

ขณะที่ความเคลื่อนไหวจากฝั่งอิหร่าน สื่อทางการรายงานอ้างแหล่งข่าวทางการทูตว่า แม้อิหร่านจะยังคงมีการสื่อสารและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างปากีสถานอย่างต่อเนื่องหลังจากจบการเจรจารอบก่อนหน้า แต่ในขณะนี้อิหร่านยังไม่ได้รับสัญญาณหรือข้อมูลอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการเจรจารอบใหม่ที่จะเกิดขึ้นตามที่สหรัฐฯ กล่าวอ้าง

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวเอพี รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่ในภูมิภาคว่า กลุ่มประเทศตัวกลางยังคงพยายามอย่างหนักในการดึงทั้ง 2 ฝ่ายกลับเข้าสู่โต๊ะเจรจาในเร็ว ๆ นี้ และมีความเป็นไปได้ที่จะมีการตั้งเป้าหมายขยายเวลาหยุดยิงออกไปอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อเปิดทางให้การทูตทำงานได้อย่างเต็มที่

อ่านข่าวอื่น :

รัสเซียตอบรับขาย "ปุ๋ยยูเรีย" ให้ไทย ตั้งคณะทำงานหนุนการค้า 2 ประเทศ

"อนุทิน" ยันเกาะติดตะวันออกกลาง เร่งมาตรการ ลดค่าไฟ-สินค้าถูก-คนละครึ่งพลัส

ไขข้อสงสัยผู้โดยสาร ทำไมนักบิน "บินวน" แม้เครื่องยนต์ขัดข้องแต่ไม่ลงทันที

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ล่าสุด

ลิงค์ที่เป็นมิตร

Back to top
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 เครือข่ายชีวิตไทย      ติดต่อเรา   SiteMap