
ลอยกระทงปีนี้ คาดเงินสะพัด 9.67 พันล้านบาท ต่ำสุดรอบ 4 ปีนับจากปี 65 ติดลบ 6.5% ติดลบครั้งแรกรอบ 4 ปี เหตุหลายสถานที่จัดงาน ปรับการจัดงานให้สอดคล้องสถานการณ์ แต่ถือว่าเป็นมูลค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม
นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี และประธานที่ปรึกษา ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจพฤติกรรมและการใช้จ่ายผู้บริโภคในช่วงวันลอยกระทง และทรรศนะต่อสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบันว่า คาดการณ์มูลค่าใช้จ่ายปีนี้อยู่ที่ 9,677 ล้านบาท ลดลง 6.5% เมื่อเทียบปี 67 ที่มีมูลค่า 10,355 ล้านบาท โดยถือว่าเป็นมูลค่าต่ำสุดในรอบ 4 ปีนับจากปี 65 ที่มีมูลค่า 9,686 ล้านบาท และอัตราขยายตัวติดลบครั้งแรกในรอบ 4 ปี นับจากปี 65 ที่ขยายตัว 5.9%

ทั้งนี้เพราะหลายสถานที่ที่จัดงาน มีการปรับเปลี่ยนการจัดงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ดังนั้น บรรยากาศงานปีนี้และมูลค่าใช้จ่ายจึงใกล้เคียงกับปี 59 ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 สวรรคต ซึ่งมีมูลค่าใช้จ่าย 9,639 ล้านบาท ติดลบ 15.5% จากปี 58 สำหรับค่าใช้จ่ายดังกล่าว หากเฉลี่ยเป็นการใช้จ่ายต่อคนจะอยู่ที่ คนละ 2,212 บาท
“แม้ว่าบรรยากาศปีนี้คึกคักน้อยกว่าปีก่อน เพราะมีการปรับเปลี่ยนการจัดงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ แต่มูลค่าการใช้จ่ายที่เกือบ 9,700 ล้านบาท ยังถือว่าสูงกว่าช่วงโควิดในปี 63 และปี 64 ที่อยู่ที่ประมาณ 9,400 และ 9,100 ล้านบาท และยังถือว่า เป็นการใช้จ่ายในกรอบที่เหมาะสม”
อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า มูลค่าการใช้จ่ายของปีนี้เทียบกับปี 67 เป็นอย่างไร ส่วนใหญ่ 49.2% ตอบเท่าเดิม ส่วน 27.9% ตอบเพิ่มขึ้น เพราะราคาสินค้าแพงขึ้น รัฐมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้รับเงินคนละครึ่ง/บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อน้อมส่งเสด็จพระพันปีหลวง ภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน มีหนี้สินลดลง ภาระค่าใช้จ่ายลดลง ฯลฯ และอีก 21.8% ตอบลดลง เพราะเป็นช่วงไว้ทุกข์/โศกเศร้า ราคาสินค้าแพงขึ้น ค่าครองชีพสูงขึ้น มีหนี้สินมากขึ้น ต้องการประหยัด ภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ไม่มั่นใจรายได้ ฯลฯ
ส่วนที่มาของเงินที่นำมาใช้จ่ายในช่วงลอยกระทงปีนี้ ส่วนใหญ่ตอบเงินเดือน/รายได้ปกติ ตามด้วยเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล เงินออม โบนัส/รายได้พิเศษ กู้ยืม/ถูกสลาก นอกจากนี้ ยังถามอีกว่า เงินจากคนละครึ่งพลัสจะใช้จ่ายในช่วงลอยกระทงหรือไม่ ส่วนใหญ่ 75.1% ตอบใช้แบบเต็มวงเงิน อีก 20.1% ไม่ใช้ และ 4.8% ไม่แน่ใจ