“ธนกร-ยศสิงห์” ถือฤกษ์ 09.09 น. สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์กระทรวงอุตฯ เน้นงานควิกวิน ลงพื้นที่ทำงานทุกวัน ลุยต่อทีมสุดซอย ด้านจ่าเอกยศสิงห์ เน้นปิดเร็ว เปิดเร็ว พึ่งพาได้
วันนี้ (26 ก.ย. 2568) เวลา 09.09 น. ที่กระทรวงอุตสาหกรรม นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วย จ่าเอกยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ รมช.อุตสาหกรรม เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง ก่อนเริ่มภารกิจอย่างเป็นทางการ โดยระบุว่า เข้ารับตำแหน่งในช่วงสั้นเพียง 4 เดือน แต่ยืนยัน “จะทำงานทุกวัน” เพื่อคลี่คลายปัญหาเร่งด่วนด้านเศรษฐกิจและภาคอุตสาหกรรม
นายธนกร กล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่ตั้งใจทำก่อนที่รัฐบาลจะแถลงนโยบายต่อรัฐสภา คือการออกมาตรการมาอย่างรวดเร็ว หรือควิกวิน เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเป็นลำดับแรก เช่น การเสริมสภาพคล่อง การแก้ปัญหาหนี้ต่างๆ รวมไปถึงการป้องกันสินค้าสวมสิทธิ และสินค้าทะลักเข้าไทยจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจากจีน ที่ปัจจุบันมีเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมจะต้องมีมาตรการในการป้องกัน และคุมเข้มเรื่องดังกล่าวนี้
นอกจากนี้ โรงงานอุตสาหกรรมที่ดีก็จะต้องส่งเสริม แต่โรงงานอุตสาหกรรมที่มีปัญหา ทำลายเศรษฐกิจของประเทศ และมีปัญหาก็ต้องเด็ดขาด เพราะภาคอุตสาหกรรมต้องอยู่กับชุมชน ไม่ใช่ว่าลงทุนอย่างเดียวแล้วสร้างปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยไม่สนใจชุมชน นี่คือสิ่งสำคัญ
ขณะที่ในระยะยาว จะต้องมีการพัฒนาอุตสาหกรรมเพื่ออนาคต โดยได้มีการเตรียมดำเนินการไว้แล้ว เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า หรืออีวี ส่วนนโยบายที่ถูกวางไว้ดีอยู่แล้วจากนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรมคนเดิม ก็จะสานต่อ
“ใน 4 เดือน อย่างน้อยที่สุดอุตสาหกรรมจะต้องดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องเอสเอ็มอี ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบัน กลุ่มดังกล่าวค่อนข้างลำบาก การเข้าถึงแหล่งทุนค่อนข้างยาก ซึ่งสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ การให้แต้มต่อเอสเอ็มอี โดยต้องไปดูว่าที่ผ่านมา มีเอสเอ็มอีปลอมจากการที่บริษัทใหญ่ตั้งขึ้นมา เพื่อต้องการแต้มต่อจากรัฐบาล ก็จะเข้าไปดู ต้องช่วยเอสเอ็มอีที่แท้จริง”
นายธนกร กล่าวต่อไปอีกว่า ตนมาในช่วงสั้น 4 เดือน ดังนั้นจะทำงานทุกวัน จะพยายามลงพื้นที่ให้มากที่สุด เพื่อช่วยเหลือประชาชน เพราะปัจจุบันต้องยอมรับว่านอกจากเรื่องปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา เรื่องเศรษฐกิจปากท้องสำคัญมาก ดังนั้น ภาคอุตสาหกรรมจะต้องมีส่วนในการช่วยขับเคลื่อนด้วย
อย่างไรก็ดี นโยบายที่จะดำเนินการต้องสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่จะแถลงต่อสภา วันที่ 29-30 ก.ย. 68 โดยจะมุ่งเน้นทำ 1-2 เรื่อง โดยเรื่องที่ดีแล้ว เช่น การคุมเข้มโรงงานอุตสาหกรรมที่ผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินเด็ดขาดไม่มีเว้น
“ปัจจุบันภาคอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า โดยเฉพาะผู้ประกอบการต่างๆ อุตสาหกรรมค่อนข้างมีปัญหามาก ดังนั้น สิ่งที่ต้องดำเนินการแบบควิกวิน คือการช่วยเหลือผู้ประกอบการเป็นลำดับแรก”
จ่าเอกยศสิงห์ เหลี่ยมเลิศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ตนจะเน้นลงพื้นที่ ซึ่งเคยเป็นนายก อบต.บางผึ้ง จ.ฉะเชิงเทรา ดังนั้นเมื่อลงพื้นที่ดูนิคมอุตสาหกรรม จะเชิญท้องถิ่นเข้าร่วมงานด้วย เพื่อรับรู้ร่วมกัน
เนื่องจากมีเวลาทำงานสั้นเพียง 120 วัน จะดำเนินการ “ปิดเร็ว เปิดเร็ว พึ่งพาได้” โดยระยะสั้นจะพิจารณาโรงงานที่ถูกสั่งปิด ไม่ว่าจะสาเหตุใด หากโรงงานแก้ไขได้แล้ว ก็จะดำเนินการอนุญาตให้เปิดโรงงานได้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และจะเป็นอุตสาหกรรมพึ่งพาได้ เน้นการตรวจส่งเสริม