เปิดประวัติ “พชร อนันตศิลป์”ข้าราชการสายบู๊กระทรวงการคลัง สู่ปลัดป้ายแดงแห่งดีอี

2025-08-20    HaiPress

เปิดประวัติ "พชร อนันตศิลป์" ข้าราชการสายบู๊กระทรวงการคลัง สู่ปลัดป้ายแดงแห่งกระทรวงดีอี

ภายหลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบแต่งตั้งนายพชร อนันตศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กระทรวงการคลัง เป็นปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) แทนนายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ที่เกษียณอายุในสิ้นเดือน ก.ย. 2568

นับเป็นการย้ายข้ามห้วยครั้งสำคัญ ของข้าราชการกระทรวงการคลัง ซึ่งที่ผ่านมามักมีการส่งออกข้าราชการไปเป็นปลัดกระทรวงอื่นอยู่หลายกระทรวง ไม่ว่าจะเป็นท่องเที่ยว พลังงาน และล่าสุด ดีอี

ประวัติ “พชร อนันตศิลป์”


วันเกิด : 6 กรกฎาคม 2514


อายุ : 54 ปี


การศึกษา

นิติศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง Master of Business Administration (MBA),Shenandoah University,U.S.A

บริหารธุรกิจบัณฑิต (การเงิน) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านวิทยาการพลังงาน รุ่น 16 สถาบันวิทยาการพลังงาน


Director’s Briefing – Corporate Strategy Beyond The Crisis,a Chairman/Board Perspective,Bain & Company,Incorporated

หลักสูตรฝึกอบรมการพัฒนาผู้บริหารระดับสูง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)


หลักสูตร Super Series: Leadership & Effective Corporate Culture รุ่นที่ 2 มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาองค์กร ภาครัฐ (IRDP) ร่วมกับ Judge Business School,University of Cambridge


หลักสูตรวิทยาการการจัดการสำหรับนักบริหารระดับสูง (วบส.) รุ่นที่ 4 สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์


หลักสูตรผู้บริหารกระบวนการยุติธรรมระดับสูง (บยส.) รุ่นที่ 23 สถาบันพัฒนาข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม


หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านการค้าและการพาณิชย์ (TEPCoT) รุ่นที่ 11 สถาบันวิทยาการการค้า มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย


หลักสูตรผู้บริหารระดับสูง (วตท.) รุ่นที่ 24 สถาบันวิทยาการตลาดทุน


หลักสูตรนักบริหารระดับสูง (ส.นบส.) รุ่นที่ 3 สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน


หลักสูตรนักบริหารการทูต (นบท.) รุ่นที่ 3 กระทรวงการต่างประเทศ


Fundamentals of Public Procurement สถาบัน United Nations Development Programme: UNDP,Denmark


WTO Advanced Regional Workshop on Government Procurement for Asia and Pacific Economies: WTO,China


หลักสูตรโครงการพัฒนาบุคลากรให้เป็นนักบริหารมืออาชีพ สำหรับข้าราชการระดับสูงกระทรวงการคลัง สถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง ร่วมกับ Kellogg School of Management และ Maxwell School of Citizenship and Public Affairs และ Schulich School of Business


การอบรมหลักสูตรกรรมการ

หลักสูตร Director Certification Program (DCP) รุ่น 221/2016 สมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย (IOD)


การดำรงตำแหน่งกรรมการ / ผู้บริหารในกิจการที่เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

เม.ย. 2566 – ปัจจุบัน กรรมการ และกรรมการกำกับดูแลกิจการและการพัฒนาอย่างยั่งยืน บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน)

ประวัติการทำงาน


ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ


อธิบดีกรมศุลกากร


2560 – ก.ย. 2561 อธิบดีกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง


2561 – ต.ค. 2562 กรรมการ การรถไฟแห่งประเทศไทย


2561 – ก.ย. 2563 อธิบดีกรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง


2560 – 2563 กรรมการข้าราชการศาลยุติธรรมประเภทผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการพัฒนาองค์กร สำนักคณะกรรมการข้าราชการศาลยุติธรรม


2562 – ม.ค. 2564 ประธานกรรมการ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล


2561 – 2565 ประธานคณะกรรมการตรวจสอบ สถาบันส่งเสริมการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ


2562 – ม.ค. 2565 ประธานกรรมการ ธนาคารออมสิน


26 มี.ค. 2564 – 28 ธ.ค. 2565 กรรมการบริหารศาลยุติธรรมประเภทผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการพัฒนาองค์กร สำนักงานศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.)


1 พ.ย. 2561 – 15 มี.ค. 2566 กรรมการ และกรรมการสรรหาและกำหนดค่าตอบแทน บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)


ม.ค. 2565 ประธานกรรมการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์


ต.ค. 2563 – 2566 อธิบดีกรมศุลกากร


ต.ค. 2566 – 2568 ผอ.สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ


ต.ค. 68 ปลัดกระทรวงดีอี


“พชร” ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการครั้งแรกที่กองกำกับและพัฒนาระบบเงินนอกงบประมาณ กรมบัญชีกลาง โดยนับเป็นข้าราชการสายบู๊ มีสไตล์การทำงานดุดัน จัดเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงของกระทรวง และมีความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่อย่างรวดเร็วในสมัยรัฐบาล คสช. จนเคยมีชื่อเป็นแคนดิเดตชิงเก้าอี้ปลัดคลัง

นายพชร จัดว่ามีความสามารถทำภารกิจสำเร็จหลายด้าน โดยเฉพาะการบริหารด้านบัญชี การจัดเก็บรายได้เข้ารัฐ ทำได้เกินเป้าหมายทั้งในส่วนกรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร โดยการย้ายข้ามห้วยครั้งนี้ ก็เป็นบทพิสูจน์ฝีมือนายพชรอีกครั้ง เนื่องจากกระทรวงดีอี มีภารกิจที่แตกต่าง และปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะการจัดการปัญหาข่าวปลอม สแกมเมอร์ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ เป็นต้น

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ล่าสุด

ลิงค์ที่เป็นมิตร

Back to top

ล่าสุด

รถยนต์คันที่ 30 ล้านผลิตเสร็จเรียบร้อยแล้ว! GAC ร่วมฉลองความสำเร็จครั้งสำคัญนี้กับผู้ใช้งานทั่วโลก UNDP และ TAILG ลงนาม MoU สำหรับโครงการการเดินทางสีเขียวคาร์บอนต่ำ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนในแอฟริกาและทั่วโลก งานแสดงสัญชาวิศวกรรมนานาชาติเจ้อเจียง (ประเทศไทย) ปี 2026 จัดขึ้นสำเร็จแล้วในประเทศไทย BGI Group Showcases Life Science Innovation Across the Value Chain at the 4th China International Supply Chain Expo Singapore Treasure Carbon เข้าร่วม Climate Future Asia Summit 2026 (CFAS) ร่วมขับเคลื่อนความร่วมมือด้านสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทัวร์มณฑลเจียงซู “Travelogue of China 2026” สิ้นสุดลง โดดเด่นด้วยนวัตกรรม ความเปิดกว้าง และการพัฒนาที่เน้นประชาชนเป็นศูนย์กลาง
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 เครือข่ายชีวิตไทย      ติดต่อเรา   SiteMap