กรุงเทพฯ ขึ้นแท่นอันดับ 7 เมืองประชุมนานาชาติระดับโลก 13 เมืองผงาดในรายงานของ ICCA

2025-06-10    HaiPress

กรุงเทพฯ ขึ้นแท่นอันดับ 7 เมืองประชุมนานาชาติระดับโลก และอันดับ 2 2025 Top Meeting Destinations ผงาด 13 เมืองในรายงานของ ICCA

นายภูริพันธ์ บุนนาค รองผู้อำนวยการและรักษาการแทน ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ เปิดเผยว่า สมาคมการจัดประชุมนานาชาติ (International Congress and Convention Association: ICCA) ได้เปิดเผยรายงาน GlobeWatch Business Analytics – Country & City Rankings ล่าสุดประจำปี 2567 ในงาน IMEX Frankfurt 2025 ที่ประเทศเยอรมนี ซึ่งรายงานฉบับนี้ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากการจัดประชุม จำนวน 11,000 รายการ ที่จัดขึ้นทั่วโลกในปี 2567 จากการวิเคราะห์ชี้ว่าภูมิภาคเอเชียมีความโดดเด่นได้รับความนิยมเป็นอันดับ 2 สำหรับการจัดประชุมนานาชาติ รองจากทวีปยุโรป โดยประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมนานาชาติรวม 158 งาน เพิ่มขึ้นจาก 143 งาน ในปี 2566 ทำให้ประเทศไทยขยับจากอันดับที่ 26 ของโลกในปี 2566 ขึ้นสู่อันดับที่ 25 ในปี 2567 พร้อมทั้งครองอันดับ 5 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาคอาเซียน

นายภูริพันธ์ บุนนาค รองผู้อำนวยการ และรักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ

โดยกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ได้ก้าวขึ้นสู่อันดับ7ของโลก ในฐานะเมืองจุดหมายปลายทางการประชุมนานาชาติระดับโลก ซึ่งเป็นการก้าวกระโดดจากอันดับที่15ในปี2566อีกทั้ง กรุงเทพฯ ได้รับการจัดอันดับที่3ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และอันดับที่2ในภูมิภาคอาเซียน โดยปีที่ผ่านมากรุงเทพฯ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมนานาชาติรวม115งาน

นอกจากนี้ กรุงเทพฯ ยังได้รับการยืนยันจาก Cvent ในการประกาศรายชื่อ 2025 Top Meeting Destinations ในงาน IMEX Frankfurt 2025 ว่าเป็นเมืองอันดับที่ 2 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รองจากสิงคโปร์ ผลการจัดอันดับนี้ อิงจากกิจกรรมของผู้วางแผนและผู้จัดงานในการจัดหาและการขอข้อเสนอ (RFP) สำหรับการจัดงานจากเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก ที่มีมูลค่ารวมมากกว่า 1.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ เป็นกิจกรรมที่ดำเนินการผ่านแพลตฟอร์มการจัดหาสถานที่จัดงานจากทั่วโลกของ Cvent ในปี 2567 โดยเฉพาะในการดำเนินการผ่าน Cvent Supplier Network มีมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 1.65 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเครือข่ายที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับจัดหาสถานที่จัดงานจากทุกมุมโลก

นายภูริพันธ์ กล่าวว่า อีกหนึ่งความสำเร็จครั้งสำคัญของประเทศไทยในรอบปี 2567 คือ มีจำนวนเมืองมากถึง 13 เมือง ได้รับการจัดอันดับในรายงานของ ICCA เป็นครั้งแรก นอกจากกรุงเทพฯ อีก 12 เมืองที่ได้รับการจัดอับดับประกอบด้วย เชียงใหม่ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม 12 งาน พัทยา 10 งาน ภูเก็ต 8 งาน ชลบุรี 3 งาน เชียงราย 2 งาน ปทุมธานี 2 งาน หัวหิน 1 งาน ขอนแก่น 1งาน สมุย 1 งาน นครราชสีมา 1 งาน นนทบุรี 1 งาน และปัตตานี 1 งาน

“เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งกับผลการดำเนินงานโดยรวมของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรุงเทพฯ ที่มีผลงานไต่อันดับโลกได้อย่างโดดเด่น ในโอกาสนี้ ทีเส็บจึงขอขอบคุณสมาคมวิชาชีพนานาชาติ ที่ให้ความไว้วางใจและเชื่อมั่นในกรุงเทพฯ ซึ่งจะเป็นแรงบันดาลใจให้ทั้งกรุงเทพฯ และอุตสาหกรรมไมซ์โดยรวมของไทย มุ่งมั่นพัฒนามาตรฐานการดำเนินงานเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป ทีเส็บ ยังภาคภูมิใจที่เมืองทั้ง 13 แห่ง ได้รับการจัดอันดับในตารางสถิติของ ICCA สะท้อนถึงความหลากหลายของเมืองในประเทศไทย ที่มีขีดความสามารถรองรับการจัดประชุมนานาชาติในระดับสูงสุดเท่าที่เคยมีมา เป็นสัญญาณที่ชัดเจนถึงขีดความสามารถที่เพิ่มขึ้นของประเทศไทย ในการจัดการประชุมของสมาคมนานาชาติและองค์กรระหว่างประเทศ ประเทศไทยจึงมีทางเลือกสำหรับสถานที่จัดงานที่หลากหลายมากขึ้น แต่ละเมืองมีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมเฉพาะตัว” นายภูริพันธ์ กล่าว 

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ล่าสุด

ลิงค์ที่เป็นมิตร

Back to top

ล่าสุด

รถยนต์คันที่ 30 ล้านผลิตเสร็จเรียบร้อยแล้ว! GAC ร่วมฉลองความสำเร็จครั้งสำคัญนี้กับผู้ใช้งานทั่วโลก UNDP และ TAILG ลงนาม MoU สำหรับโครงการการเดินทางสีเขียวคาร์บอนต่ำ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนในแอฟริกาและทั่วโลก งานแสดงสัญชาวิศวกรรมนานาชาติเจ้อเจียง (ประเทศไทย) ปี 2026 จัดขึ้นสำเร็จแล้วในประเทศไทย BGI Group Showcases Life Science Innovation Across the Value Chain at the 4th China International Supply Chain Expo Singapore Treasure Carbon เข้าร่วม Climate Future Asia Summit 2026 (CFAS) ร่วมขับเคลื่อนความร่วมมือด้านสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทัวร์มณฑลเจียงซู “Travelogue of China 2026” สิ้นสุดลง โดดเด่นด้วยนวัตกรรม ความเปิดกว้าง และการพัฒนาที่เน้นประชาชนเป็นศูนย์กลาง
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 เครือข่ายชีวิตไทย      ติดต่อเรา   SiteMap