‘พิชัย’ ร่วมถกรัฐมนตรีจาก 23 ประเทศ-ชงแนวทางปฏิรูป WTO สู่ยุคใหม่

2025-06-09    HaiPress

“พิชัย“ ร่วมถกรัฐมนตรีจาก 23 ประเทศ ชงแนวทางปฏิรูป WTO สู่ยุคใหม่ ให้ก้าวทันการค้าโลก

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พาณิชย์ นำคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีองค์การการค้าโลกอย่างไม่เป็นทางการ (Informal WTO Ministerial Gathering: IMG) ณ สำนักงานใหญ่ขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส


การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นโดยออสเตรเลีย ที่ได้เชิญประเทศที่มีบทบาทสำคัญต่อการค้าโลก รวมถึงประเทศไทยเข้าร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองและข้อเสนอแนะในการปรับปรุงบทบาทขององค์การการค้าโลก (WTO) ให้สามารถกำกับดูแลกฎระเบียบการค้าโลก ที่มีพัฒนาการอย่างรวดเร็วจากปัจจัยต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งมีรัฐมนตรีและผู้แทนจาก 23 ประเทศเข้าร่วม การได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรี WTO อย่างไม่เป็นทางการครั้งนี้ได้สะท้อนบทบาทสำคัญของไทยที่มีต่อการค้าระหว่างประเทศปัจจุบัน

นายพิชัย กล่าวว่าการประชุมรัฐมนตรี WTO อย่างไม่เป็นทางการจะจำกัดเฉพาะประเทศที่มีความสำคัญต่อการค้าโลก โดยที่ประชุมได้แลกเปลี่ยนความเห็นอย่างกว้างขวาง และนำเสนอแนวทางปรับปรุง WTO ให้ก้าวทันการค้าโลกและมีการพัฒนาองค์กรไปข้างหน้า โดยยังรักษาบทบาทการเป็นองค์กรทางการค้าที่กำหนดกฎเกณฑ์ที่ยังกำหนดกฎเกณฑ์การค้าระหว่างประเทศที่เป็นธรรม คาดการณ์ได้ นอกจากนี้ยังพูดคุยถึงการดำเนินการที่ให้สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ภายในการประชุมรัฐมนตรี WTO ครั้งที่ 14 ที่ประเทศแคมมารูน ในปีหน้าด้วย


“ผมมองว่า การปรับปรุง WTO จะต้องทำทั้งเรื่องสาระที่ทันต่อเหตุการณ์และมีกระบวนการที่ยืดหยุ่น โดยยังให้ความสำคัญกับการมีกลไกระงับข้อพิพาทที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงได้เสนอให้กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน และมีแนวทางดำเนินการหรือหารือที่ยืดหยุ่นมากขึ้น”


ในระหว่างการประชุมรัฐมนตรีWTO อย่างไม่เป็นทางการ ตนได้มีโอกาสพบปะหารือกับรัฐมนตรีการค้าหรือผู้แทนจากสมาชิก WTO ที่สำคัญอีกด้วย เช่น จีน ซาอุฯ และสหรัฐฯ เพื่อหารือประเด็นต่าง ๆ ที่จะกระชับการค้าระหว่างกันให้ขยายตัวมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับผู้แทนการค้าสหรัฐ ซึ่งได้พบกันล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้วนั้น ตนได้พูดคุยกันและคาดว่าไทยน่าจะได้พบหารือกับสหรัฐเร็ว ๆ นี้ โดยไทยพร้อมที่จะหารือประเด็นทางการค้าต่าง ๆ กับสหรัฐ โดยยึดหลักให้ทั้งสองฝ่ายได้รับประโยชน์ร่วมกัน


องค์การการค้าโลก หรือ World Trade Organization (WTO) ปัจจุบันประกอบด้วยสมาชิก 166 ประเทศ เป็นองค์การระหว่างประเทศที่จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2538 เพื่อเป็นเวทีในการเจรจาจัดทำและกำกับดูแลกฎระเบียบการค้าระหว่างประเทศ และลดอุปสรรคทางการค้า รวมถึงสนับสนุนให้มีการค้าที่เป็นธรรมและเสรียิ่งขึ้น และยังเป็นเวทีหลักสำคัญในการแก้ไขข้อพิพาททางการค้าระหว่างสมาชิก

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ล่าสุด

ลิงค์ที่เป็นมิตร

Back to top

ล่าสุด

รถยนต์คันที่ 30 ล้านผลิตเสร็จเรียบร้อยแล้ว! GAC ร่วมฉลองความสำเร็จครั้งสำคัญนี้กับผู้ใช้งานทั่วโลก UNDP และ TAILG ลงนาม MoU สำหรับโครงการการเดินทางสีเขียวคาร์บอนต่ำ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนในแอฟริกาและทั่วโลก งานแสดงสัญชาวิศวกรรมนานาชาติเจ้อเจียง (ประเทศไทย) ปี 2026 จัดขึ้นสำเร็จแล้วในประเทศไทย BGI Group Showcases Life Science Innovation Across the Value Chain at the 4th China International Supply Chain Expo Singapore Treasure Carbon เข้าร่วม Climate Future Asia Summit 2026 (CFAS) ร่วมขับเคลื่อนความร่วมมือด้านสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทัวร์มณฑลเจียงซู “Travelogue of China 2026” สิ้นสุดลง โดดเด่นด้วยนวัตกรรม ความเปิดกว้าง และการพัฒนาที่เน้นประชาชนเป็นศูนย์กลาง
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 เครือข่ายชีวิตไทย      ติดต่อเรา   SiteMap