เปิดปมร้าวศึกสายเลือด ‘ดุสิตธานี’ เหตุจากแบ่งมรดกเท่าๆกันไม่ได้แปลว่ายุติธรรม

2025-06-03    HaiPress

เปิดปมร้าวศึกสายเลือด ‘ดุสิตธานี‘ จากแบ่งมรดกเท่าๆกันไม่ได้แปลว่ายุติธรรม สู่ธุรกิจในตลาดหุ้นระส่ำ

ยัง “ดราม่า” กันไม่จบ! สำหรับปัญหาศึกสายเลือดของกลุ่มทายาท “ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย” ผู้ก่อตั้ง “ดุสิตธานี” โรงแรมเก่าแก่อายุเกือบ 80 ปี ของไทย ที่ถึงจุดแตกหักใน 3 คนพี่น้อง คือ ชนินทธ์,สินี และ สุนงค์

จนส่งงบการเงินไตรมาส 1 ปี 2568 ของ บมจ.ดุสิตธานี ไม่ทัน และเกือบจะโดนขึ้นเครื่องหมาย SP

ว่ากันว่า…จุดเริ่มต้นเรื่องนี้เกิดจากผลการดำเนินงานของดุสิต ในช่วงที่ผ่านมาที่ไม่เป็นที่น่าพอใจ ขาดทุนต่อเนื่อง 5 ปี และระยะหลังมานี้ไม่มีการปันผลหุ้น ซึ่งผู้ที่ต้องมีส่วนรับผิดชอบก็คือ“ชนินทธ์”ในฐานะรองประธานกรรมการบริษัท

ส่งผลให้ ชนินทธ์ ถูกโหวตออกจากตำแหน่งกรรมการ บริษัท ชนัตถ์และลูก จำกัด ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของดุสิตธานี ด้วยสัดส่วน 49.74% พร้อมแต่งตั้งให้ คือ“ภัทร สาลีรัฐวิภาค”และ“ลลิตา เธียรประสิทธิ์”ซึ่งมาจากตระกูลของน้องสาวทั้ง 2 คน เข้ามาเป็นกรรมการใหม่

จนกระทั่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 ตัดสินใจโหวตไม่อนุมัติงบการเงินประจำปี 2567 ในการประชุมผู้ถือหุ้นของ ดุสิต เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ทั้งที่ผ่านการตรวจสอบ และลงนามรับรองโดยผู้สอบบัญชีแล้ว จนทำให้บริษัทไม่สามารถส่งงบไตรมาส 1 ปี 2568 ได้ทันตามกำหนด

แต่จนแล้วจนรอด คณะกรรมการบริษัทก็ดิ้นจนสามารถยื่นงบการเงินได้ภายในวันที่ 15 พ.ค. 2568 ทำให้รอดพ้นจากเครื่องหมาย SP ของตลาดหลักทรัพย์ฯ

ขณะที่การประชุมเมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2568 ที่ผ่านมา ยังได้อนุมัติแต่งตั้งผู้ตรวจสอบบัญชีประจำปี 2568 เป็นที่เรียบร้อย

สำหรับปัญหาเรื่องนี้ นอกเหนือจากผลประกอบการของดุสิตที่ขาดทุนต่อเนื่องแล้ว คาดว่าเกิดจากการแบ่งสันปันส่วนหุ้นของพี่น้องทั้ง 3 คน ที่ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย แบ่งให้ใกล้เคียงกัน คือ

กลุ่มตระกูลโทณวณิก ถือหุ้นรวม 26.66% โดย ชนินทธ์ โทณวณิก บุตรชายคนโต ถือหุ้น 25.40% ส่วนที่เหลือเป็นของณัฐพร ศิรินันท์ และ ศิรเดช โทณวณิก ถือคนละ 0.42%กลุ่มตระกูลเธียรประสิทธิ์ ถือหุ้นรวม 26.65% โดย สินี เธียรประสิทธิ์ บุตรสาวคนกลาง ถือหุ้น 26.57% ส่วนที่เหลือเป็นของณัฐสิทธิ พัฒนีพร ลลิตา และ ภมรศักดิ์ เธียรประสิทธิ์กลุ่มตระกูลสาลีรัฐวิภาค ถือหุ้นรวม 21.68% โดย สุนงค์ สาลีรัฐวิภาค บุตรสาวคนเล็ก ถือหุ้น 21.62% ที่เหลือเป็นของชลิตา ภัทรพรรณ ภัทรพร และ ภัทร สาลีรัฐวิภาคและที่เหลืออีก 24.99% เป็นสัดส่วนของกองมรดกของท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย

ทั้งนี้ จากบทวิเคราะห์ของออสสิริ โกลด์กล่าวว่า เรื่องมรดกเป็นเรื่องที่ครอบครัวส่วนใหญ่จะไม่พูดกันไม่ว่าจะด้วยเรื่อง“ถือ”ว่าจะเป็นลางไม่ดีเพราะการแบ่งมรดกก็อาจจะหมายถึงตัวคนเป็นพ่อแม่จะ“ไม่อยู่”แล้วหรือจะด้วยความกังวลว่าหากพูดเรื่องนี้ไปเดี๋ยวลูกๆหรือพี่น้องก็จะเกิดความแตกแยกคลางแคลงใจบาดหมางกัน

แต่ถ้าว่ากันด้วยหลักเหตุผลเรื่องมรดกและการส่งต่อทรัพย์สินโดยเฉพาะอย่างยิ่งในครอบครัวที่มีลูกมากกว่า1คนควรมีการพูดคุยตกลงตั้งแต่พ่อแม่ยังมีชีวิตอยู่และทางที่ดีที่สุดคือไม่ควรพูดปากเปล่าควรจัดการให้เป็นลายลักษณ์อักษรมีผลทางกฎหมายไว้เลยเพราะการจัดการไว้ก่อนถึงแม้จะเกิดความไม่ลงตัวเกิดขึ้นก็ยังมีพ่อแม่เป็นผู้อธิบายเหตุผลไกล่เกลี่ยหรือยังเป็นที่เคารพเกรงใจของลูกๆได้อยู่

นอกจากหลักความยุติธรรมแล้วก็ยังต้องพิจารณาช่วงเวลาหรือความช้าเร็วก็ต้องพิจารณาถึงวุฒิภาวะของลูกๆนิสัยใจคอความรู้ความสามารถในการดูแลทรัพย์สินภาระหน้าที่ในการดูแลกิจการหรือสินทรัพย์ต่อความยุติธรรมในที่นี้จึงไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะได้“เท่ากัน”แต่อาจจะหมายถึงได้อย่าง“เหมาะสม”ก็ได้

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ล่าสุด

ลิงค์ที่เป็นมิตร

Back to top

ล่าสุด

รถยนต์คันที่ 30 ล้านผลิตเสร็จเรียบร้อยแล้ว! GAC ร่วมฉลองความสำเร็จครั้งสำคัญนี้กับผู้ใช้งานทั่วโลก UNDP และ TAILG ลงนาม MoU สำหรับโครงการการเดินทางสีเขียวคาร์บอนต่ำ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนในแอฟริกาและทั่วโลก งานแสดงสัญชาวิศวกรรมนานาชาติเจ้อเจียง (ประเทศไทย) ปี 2026 จัดขึ้นสำเร็จแล้วในประเทศไทย BGI Group Showcases Life Science Innovation Across the Value Chain at the 4th China International Supply Chain Expo Singapore Treasure Carbon เข้าร่วม Climate Future Asia Summit 2026 (CFAS) ร่วมขับเคลื่อนความร่วมมือด้านสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทัวร์มณฑลเจียงซู “Travelogue of China 2026” สิ้นสุดลง โดดเด่นด้วยนวัตกรรม ความเปิดกว้าง และการพัฒนาที่เน้นประชาชนเป็นศูนย์กลาง
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 เครือข่ายชีวิตไทย      ติดต่อเรา   SiteMap