ตลท. เตรียมใช้ Auto Pause รายหลักทรัพย์ ดูแลซื้อขายหุ้น

2025-04-24    HaiPress

ตลท. เตรียมใช้ Auto Pause รายหลักทรัพย์ ดูแลซื้อขายหุ้น เริ่ม 6 พ.ค.นี้

รายงานข่าวจาก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตลท.จะเริ่มใช้ มาตรการหยุดการซื้อขายโดยอัตโนมัติ (Auto Pause)รายหลักทรัพย์ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการตามแผนที่กำหนดและได้ทยอยดำเนินการไปแล้วในปี2567ทั้งนี้มาตรการAuto Pauseรายหลักทรัพย์ดังกล่าวมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้บริษัทหลักทรัพย์และผู้ลงทุนมีเวลาในการตรวจสอบและจัดการคำสั่งซื้อหรือคำสั่งขายด้วยการขึ้นเครื่องหมายPause (P)กับหลักทรัพย์ที่มีคำสั่งซื้อหรือคำสั่งขายที่สูงกว่าปกติซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการจับคู่การซื้อขายที่ผิดปกติและลดความเสี่ยงให้แก่ผู้ลงทุน

สรุปแนวทางการใช้มาตรการAuto Pauseดังนี้

•ตลาดหลักทรัพย์ฯจะใช้มาตรการAuto Pauseรายหลักทรัพย์โดยหยุดการซื้อขายโดยอัตโนมัติเป็นเวลา60นาที เมื่อพบว่าหลักทรัพย์ใดมีจำนวนรวมของปริมาณคำสั่งซื้อหรือคำสั่งขายของหลักทรัพย์ในทุกระดับราคามากกว่า 15% ของจำนวนหลักทรัพย์จดทะเบียนนั้นด้วยการขึ้นเครื่องหมายPause (P)เป็นเวลา40นาที และPre-Openเป็นเวลา20นาที ก่อนกลับเข้าสู่การจับคู่ซื้อขายตามปกติ

•การใช้มาตรการAuto Pauseจะใช้ไม่เกิน1ครั้ง/วัน/หลักทรัพย์โดยจะใช้กับหุ้นสามัญ,REIT,Property FundและInfrastructure Fundซึ่งเมื่อหลักทรัพย์ใดถูกAuto Pauseแล้ว จะมีผลให้หลักทรัพย์อื่นที่ใช้หลักทรัพย์ดังกล่าวเป็นสินทรัพย์อ้างอิงเช่นWarrant,DW,Single Stock Futures เป็นต้นถูกหยุดการซื้อขายด้วยทั้งนี้ยกเว้นไม่ใช้มาตรการAuto Pauseกับหลักทรัพย์ที่มีเหตุที่อาจทำให้มีปริมาณการซื้อขายสูงกว่าปกติเช่นหลักทรัพย์ที่เริ่มซื้อขายในวันแรก (New Listing)หลักทรัพย์ที่เปิดให้ซื้อขายชั่วคราวก่อนถูกSPเป็นเวลานานหรือก่อนถูกเพิกถอนเป็นต้น

•ในระหว่างการขึ้นเครื่องหมายPผู้ลงทุนยังคงสามารถแก้ไขหรือยกเลิกคำสั่งซื้อขายได้

ทั้งนี้มาตรการAuto Pauseรายหลักทรัพย์จะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่6พฤษภาคม2568เป็นต้นไป

ผู้ลงทุนและผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเกณฑ์ที่ปรับปรุงดังกล่าวได้ที่เว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯwww.set.or.thภายใต้หัวข้อ “กฎเกณฑ์/การกำกับ” และ “กฎเกณฑ์ – หนังสือเวียนส่วนที่เกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์”

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ล่าสุด

ลิงค์ที่เป็นมิตร

Back to top

ล่าสุด

รถยนต์คันที่ 30 ล้านผลิตเสร็จเรียบร้อยแล้ว! GAC ร่วมฉลองความสำเร็จครั้งสำคัญนี้กับผู้ใช้งานทั่วโลก UNDP และ TAILG ลงนาม MoU สำหรับโครงการการเดินทางสีเขียวคาร์บอนต่ำ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนในแอฟริกาและทั่วโลก งานแสดงสัญชาวิศวกรรมนานาชาติเจ้อเจียง (ประเทศไทย) ปี 2026 จัดขึ้นสำเร็จแล้วในประเทศไทย BGI Group Showcases Life Science Innovation Across the Value Chain at the 4th China International Supply Chain Expo Singapore Treasure Carbon เข้าร่วม Climate Future Asia Summit 2026 (CFAS) ร่วมขับเคลื่อนความร่วมมือด้านสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทัวร์มณฑลเจียงซู “Travelogue of China 2026” สิ้นสุดลง โดดเด่นด้วยนวัตกรรม ความเปิดกว้าง และการพัฒนาที่เน้นประชาชนเป็นศูนย์กลาง
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 เครือข่ายชีวิตไทย      ติดต่อเรา   SiteMap