ขุนคลัง ชี้หุ้นไทยลดลงน้อย กว่าประเทศอื่น เชื่อนักลงทุนเชื่อมั่นการรับมือทรัมป์

2025-04-07    IDOPRESS

ขุนคลัง ชี้หุ้นไทยปรับลดลงน้อย กว่าประเทศอื่นที่โดนมาตรการภาษี เชื่อนักลงทุนเข้าใจ และเชื่อมั่น แนวรับมือนโยบายทรัมป์ของรัฐบาล

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เปิดเผยว่า นโยบายทรัมป์ขึ้นภาษีนำเข้ากระทบต่อดัชนีหุ้นทั่วโลกปรับลดลง กรณีหุ้นไทยถือว่า ปรับลดลงน้อยกว่าประเทศอื่นที่ได้เปรียบด้านการส่งออกต่อสหรัฐ

“ดัชนีหุ้นทั่วโลกปรับลดลง แต่กรณีหุ้นไทยนั้น ถ้าเทียบกับประเทศที่ได้เปรียบด้านการส่งออกสหรัฐมากกว่านั้น ถือว่า อยู่ในระดับที่เข้าใจได้ แปลว่า นักลงทุนเชื่อมั่นต่อแนวทางแก้ไขปัญหาของรัฐบาลที่คิดได้ว่า ผลกระทบจะไม่มาก”

ส่วนผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยจะเป็นเพียงระยะสั้นหรือไม่ เขากล่าวว่า เวลานี้ หุ้นทั่วโลกปรับลดลงมากบ้างน้อยบ้าง แต่การที่จะปรับขึ้นมานั้น ขึ้นอยู่กับว่า แนวทางการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลที่ต่างกับประเทศอื่นจะทำให้เกิดความเชื่อมั่น ซึ่งในส่วนของไทยมั่นใจว่าในการเจรจากับสหรัฐ จะได้ผลตอบรับที่ดี

ส่วนกรณีกรมสรรพากร เพิ่งตรวจพบหลักฐานการใช้ใบกำกับภาษีปลอม ของบริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด และคณะกรรมการบริษัทฯ นายพิชัย กล่าวว่า ยังไม่ขอชี้แจงรายละเอียด ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาข้อเท็จจริงให้ครบถ้วนก่อน “เรื่องนี้เป็นเรื่องที่อ่อนไหว และเกิดขึ้นมานานแล้ว หากไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน ผมก็ขออนุญาตยังไม่ตอบเรื่องนี้”

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ล่าสุด

ลิงค์ที่เป็นมิตร

Back to top

ล่าสุด

รถยนต์คันที่ 30 ล้านผลิตเสร็จเรียบร้อยแล้ว! GAC ร่วมฉลองความสำเร็จครั้งสำคัญนี้กับผู้ใช้งานทั่วโลก UNDP และ TAILG ลงนาม MoU สำหรับโครงการการเดินทางสีเขียวคาร์บอนต่ำ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนในแอฟริกาและทั่วโลก งานแสดงสัญชาวิศวกรรมนานาชาติเจ้อเจียง (ประเทศไทย) ปี 2026 จัดขึ้นสำเร็จแล้วในประเทศไทย BGI Group Showcases Life Science Innovation Across the Value Chain at the 4th China International Supply Chain Expo Singapore Treasure Carbon เข้าร่วม Climate Future Asia Summit 2026 (CFAS) ร่วมขับเคลื่อนความร่วมมือด้านสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทัวร์มณฑลเจียงซู “Travelogue of China 2026” สิ้นสุดลง โดดเด่นด้วยนวัตกรรม ความเปิดกว้าง และการพัฒนาที่เน้นประชาชนเป็นศูนย์กลาง
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 เครือข่ายชีวิตไทย      ติดต่อเรา   SiteMap