ชัดแล้ว! บอร์ดกองทุนหมู่บ้านเคาะกรอบเงิน-คุณสมบัติกองทุนหมู่บ้าน

2025-03-19    HaiPress

ชัดแล้ว! บอร์ดกองทุนหมู่บ้านเคาะกรอบเงิน-คุณสมบัติกองทุนหมู่บ้าน

น.ส.จิราพร สินธุไพร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการสนับสนุนเสริมสร้างศักยภาพกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองอย่างยั่งยืน (เอสเอ็มแอล) ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ หรือ กทบ. (บอร์ดกองทุนหมู่บ้าน) ได้มีมติเห็นชอบกรอบวงเงิน และคุณสมบัติของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองที่ต้องการขอรับงบประมาณตามโครงการ

ทั้งนี้โครงการเอสเอ็มแอล จะดำเนินการภายใต้กรอบการจัดสรรวงเงินงบประมาณรายจ่าย ปี 2568 จำนวน 1.19 หมื่นล้านบาท ของสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ หรือ สทบ. เพื่อนำไปสู่การพัฒนาศักยภาพของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืน สำหรับการจัดสรรเงินให้กองทุนหมู่บ้านฯ ภายใต้โครงการเอสเอ็มแอล จะแบ่งตามขนาดของหมู่บ้าน 3 ระดับ ได้แก่ หมู่บ้านและชุมชนเมือง ขนาด S มีจำนวนประชากร ไม่เกิน 500 คน จะได้รับการจัดสรรเงิน 2 แสนบาท หมู่บ้านและชุมชนเมือง ขนาด M มีจำนวนประชากร 501–1,000 คน จะได้รับการจัดสรรเงิน 3 แสนบาท และขนาดหมู่บ้านและชุมชนเมือง ขนาด L มีจำนวนประชากร 1,000 คนขึ้นไป จะได้รับการจัดสรรเงิน 4 แสนบาท

น.ส.จิราพร กล่าวว่า คุณสมบัติกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองที่ประสงค์ขอรับงบประมาณตามโครงการเอสเอ็มแอล คือ 1.เป็นกองทุนหมู่บ้านที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล 2.เป็นกองทุนหมู่บ้านที่ส่งงบการเงินรอบปีบัญชีล่าสุดและรอบปีบัญชีก่อนหน้าให้สำนักงานต่อเนื่อง 2 ปี เป็นอย่างน้อย 3.มีคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านที่ได้รับการคัดเลือกและรับรองให้เป็นคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้าน และอยู่ในวาระการดำรงตำแหน่งโดยถูกต้องตามระเบียบคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ว่าด้วยการจัดตั้งและบริหารกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ พ.ศ. 2551

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีกองทุนหมูบ้านฯ ที่เป็นสมาชิกอยู่จำนวน 8 หมื่นแห่ง แต่วงเงินที่อนุมัติมีจำนวนจำกัด ดังนั้นกองทุนหมู่บ้านฯ ที่เสนอโครงการมาก่อน แต่หากมีความต้องการมากว่าวงเงินที่ตั้งงบประมาณไว้ ก็อาจจะพิจารณาใช้งบประมาณปี 2569 เพิ่มเติมด้วย

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ล่าสุด

ลิงค์ที่เป็นมิตร

Back to top

ล่าสุด

รถยนต์คันที่ 30 ล้านผลิตเสร็จเรียบร้อยแล้ว! GAC ร่วมฉลองความสำเร็จครั้งสำคัญนี้กับผู้ใช้งานทั่วโลก UNDP และ TAILG ลงนาม MoU สำหรับโครงการการเดินทางสีเขียวคาร์บอนต่ำ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนในแอฟริกาและทั่วโลก งานแสดงสัญชาวิศวกรรมนานาชาติเจ้อเจียง (ประเทศไทย) ปี 2026 จัดขึ้นสำเร็จแล้วในประเทศไทย BGI Group Showcases Life Science Innovation Across the Value Chain at the 4th China International Supply Chain Expo Singapore Treasure Carbon เข้าร่วม Climate Future Asia Summit 2026 (CFAS) ร่วมขับเคลื่อนความร่วมมือด้านสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทัวร์มณฑลเจียงซู “Travelogue of China 2026” สิ้นสุดลง โดดเด่นด้วยนวัตกรรม ความเปิดกว้าง และการพัฒนาที่เน้นประชาชนเป็นศูนย์กลาง
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 เครือข่ายชีวิตไทย      ติดต่อเรา   SiteMap