ค้าภายใน เผยดอกมะลิวันแม่ ราคาพุ่งลิตรละ 900 บ.ฝนหนักผลผลิตลดลง ย้ำห้ามฉวยขึ้นราคา

2024-08-09    HaiPress

กรมการค้าภายใน ติดตามสถานการณ์ดอกมะลิช่วงวันแม่แห่งชาติ เผยราคามะลิขึ้น ลิตรละ 900 หลังฝนหนักกผลผลิตลดลง ชาวบ้านปรับพฤติกรรมทำอย่างอื่นแทนให้ดอกมะลิ

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ด้วยใกล้วันแม่แห่งชาติ ในวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปีหลายๆคนเลือกซื้อดอกมะลิเพื่อใช้เป็นสื่อสัญลักษณ์แสดงความรักและความกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ จึงทำให้ในช่วงดังกล่าวมีความต้องการใช้ดอกมะลิเพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ ดังนั้นเพื่อป้องปรามมิให้มีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าและเอาเปรียบผู้บริโภค อธิบดีกรมการค้าภายในจึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สายตรวจกรมการค้าภายใน ดำเนินการตรวจสอบสถานการณ์การจำหน่ายดอกมะลิ ตามแหล่งจำหน่ายที่สำคัญอย่างใกล้ชิด อาทิ ตลาดปากคลองตลาด ตลาดยอดพิมาน เขตพระนคร และศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ เขตตลิ่งชัน จากที่ดำเนินการเป็นประจำอยู่แล้ว

ทั้งนี้ เพื่อกำกับดูแลพฤติกรรมทางการค้า สถานการณ์ด้านราคาและปริมาณ ตลอดจนการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่าย เพื่อให้ประชาชนผู้บริโภคได้รับความเป็นธรรมจากการซื้อสินค้า ซึ่งเป็นไปตามข้อสั่งการของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อีกทั้ง ยังได้สั่งการให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ดำเนินการตรวจสอบอย่างเข้มงวดด้วย

สำหรับในภาพรวมราคาจำหน่ายดอกมะลิในช่วงนี้ ถือว่าราคาที่จำหน่ายไม่ได้แตกต่างไปจากปีก่อนมากนัก ขึ้นอยู่กับขนาดและคุณภาพของดอกมะลิเป็นสำคัญ โดยปัจจุบันราคาจำหน่ายดอกมะลิอยู่ที่ 400 – 900 บาท/ลิตร ซึ่งราคาดังกล่าวจะมีความเคลื่อนไหวในช่วงสั้นๆ จากความต้องการของตลาดที่สูงกว่าปกติในช่วงวันสำคัญ ประกอบกับมีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่แหล่งผลิตที่สำคัญ จึงทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยลงกว่าปีก่อน ส่วนด้านสถานการณ์การจำหน่ายในปีนี้ไม่คล่องตัวเท่าที่ควร เนื่องจากลูกค้าบางส่วนเลือกที่จะทำกิจกรรมอย่างอื่นกับครอบครัวแทนการมอบดอกมะลิ

รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด อย่าฉวยโอกาสช่วงวันสำคัญดังกล่าวปรับราคาจำหน่ายสินค้าโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าและบริการ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ กรมจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและหากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ล่าสุด

ลิงค์ที่เป็นมิตร

Back to top

ล่าสุด

รถยนต์คันที่ 30 ล้านผลิตเสร็จเรียบร้อยแล้ว! GAC ร่วมฉลองความสำเร็จครั้งสำคัญนี้กับผู้ใช้งานทั่วโลก UNDP และ TAILG ลงนาม MoU สำหรับโครงการการเดินทางสีเขียวคาร์บอนต่ำ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนในแอฟริกาและทั่วโลก งานแสดงสัญชาวิศวกรรมนานาชาติเจ้อเจียง (ประเทศไทย) ปี 2026 จัดขึ้นสำเร็จแล้วในประเทศไทย BGI Group Showcases Life Science Innovation Across the Value Chain at the 4th China International Supply Chain Expo Singapore Treasure Carbon เข้าร่วม Climate Future Asia Summit 2026 (CFAS) ร่วมขับเคลื่อนความร่วมมือด้านสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทัวร์มณฑลเจียงซู “Travelogue of China 2026” สิ้นสุดลง โดดเด่นด้วยนวัตกรรม ความเปิดกว้าง และการพัฒนาที่เน้นประชาชนเป็นศูนย์กลาง
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 เครือข่ายชีวิตไทย      ติดต่อเรา   SiteMap