8 เดือนแล้วยังไม่ฟื้น จัดเก็บรายได้รัฐบาลต่ำกว่าเป้า 2.6 หมื่นล้าน

2024-06-21    HaiPress

8 เดือนแล้วยังไม่ฟื้น จัดเก็บรายได้รัฐบาลต่ำกว่าเป้า 2.6 หมื่นล้าน เหตุลดภาษีน้ำมัน ขณะที่ฐานะการคลัง รัฐบาลกู้ชดเชยขาดดุลไปแล้วกว่า 4 แสนล้าน

นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยผลการจัดเก็บรายได้รัฐบาลสุทธิในช่วง 8 เดือนแรกของปีงบประมาณ 67 (ต.ค. 66–พ.ค. 67) ว่า รัฐบาลจัดเก็บรายได้สุทธิจำนวน 1.67 ล้านล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการตามเอกสารงบประมาณ 26,238 ล้านบาท หรือ 1.5% โดยยอดการจัดเก็บรายได้ 3 กรมจัดเก็บภาษีต่ำกว่าประมาณการ 2.4% สาเหตุสำคัญเป็นผลจากการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพสามิตที่ต่ำกว่าประมาณการ

“กรมสรรพสามิตจัดเก็บรายได้ต่ำกว่าประมาณการ เนื่องจากมีมาตรการปรับลดอัตราภาษีน้ำมันดีเซลและน้ำมันเบนซิน ประกอบกับ การจัดเก็บภาษีรถยนต์และภาษียาสูบต่ำกว่าประมาณการเป็นสำคัญ โดยใน 8 เดือน สรรพสามิตเพิ่งจัดเก็บรายได้เพียง 349,564 ล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการ 13.3% ส่วนกรมสรรพากร และศุลกากรทำได้สูงกว่าเป้าหมายเล็กน้อย”

สำหรับการจัดเก็บรายได้ของ 3 กรมภาษี ในช่วง 8 เดือนของปีงบประมาณ รวมกันอยู่ที่ 1.74 ล้านล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการ 43,085 ล้านบาท หรือ 2.4% แต่สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 44,109 ล้านบาท หรือ 2.6% แบ่งออกเป็น กรมสรรพากร จัดเก็บรายได้อยู่ที่ 1.32 ล้านล้านบาท สูงกว่าประมาณการ 7,676 ล้านบาท และสูงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน 16,274 ล้านบาท

ด้านกรมสรรพสามิต จัดเก็บรายได้ที่ 349,564 ล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการ 53,496 ล้านบาท หรือ 13.3% แต่สูงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน 35,869 ล้านบาท หรือ 11.4% และกรมศุลกากร จัดเก็บรายได้อยู่ที่ 79,025 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการ 2,735 ล้านบาท แต่ต่ำกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน 8,034 ล้านบาท หรือ 9.2%

นายพรชัย กล่าวว่า รายได้รัฐบาลสุทธิจัดเก็บรายได้สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 1.5% อย่างไรก็ดี ฐานการจัดเก็บรายได้รัฐบาลสุทธิในช่วงเดียวกันของปีก่อนมีรายได้พิเศษรวม 53,130 ล้านบาท หากไม่รวมรายได้พิเศษดังกล่าว รายได้รัฐบาลสุทธิจะสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 4.8%

ส่วนฐานะการคลังของรัฐบาลตามระบบกระแสเงินสดในช่วง 8 เดือนของปีงบประมาณ 67 (ต.ค. 66–พ.ค. 67) รัฐบาลมีรายได้นำส่งคลังทั้งสิ้น 1.62 ล้านล้านบาท ขณะที่มีการเบิกจ่ายเงินงบประมาณทั้งสิ้น 2.2 ล้านล้านบาท โดยรัฐบาลได้กู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุล 420,170 ล้านบาท ส่งผลให้เงินคงคลัง ณ สิ้นเดือน พ.ค. 67 มีจำนวนทั้งสิ้น 394,260 ล้านบาท

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ล่าสุด

ลิงค์ที่เป็นมิตร

Back to top

ล่าสุด

รถยนต์คันที่ 30 ล้านผลิตเสร็จเรียบร้อยแล้ว! GAC ร่วมฉลองความสำเร็จครั้งสำคัญนี้กับผู้ใช้งานทั่วโลก UNDP และ TAILG ลงนาม MoU สำหรับโครงการการเดินทางสีเขียวคาร์บอนต่ำ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนในแอฟริกาและทั่วโลก งานแสดงสัญชาวิศวกรรมนานาชาติเจ้อเจียง (ประเทศไทย) ปี 2026 จัดขึ้นสำเร็จแล้วในประเทศไทย BGI Group Showcases Life Science Innovation Across the Value Chain at the 4th China International Supply Chain Expo Singapore Treasure Carbon เข้าร่วม Climate Future Asia Summit 2026 (CFAS) ร่วมขับเคลื่อนความร่วมมือด้านสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทัวร์มณฑลเจียงซู “Travelogue of China 2026” สิ้นสุดลง โดดเด่นด้วยนวัตกรรม ความเปิดกว้าง และการพัฒนาที่เน้นประชาชนเป็นศูนย์กลาง
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 เครือข่ายชีวิตไทย      ติดต่อเรา   SiteMap