ทัวร์สื่อมวลชนนานาชาติจีน-อาเซียน (China-ASEAN Media Tour) ได้จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมในประเทศอินโดนีเซีย

2024-01-19   

 

万隆座谈会

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. งาน "Song of Our Homeland" ทัวร์สื่อมวลชนนานาชาติจีน-อาเซียน (China-ASEAN Media Tour) ได้จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมบนถนน บราก้า บันดุง ประเทศอินโดนีเซีย ภายในงาน นักข่าวจากสำนักข่าวซินหัว (Xinhua), สำนักข่าวจีน (China News Service), สำนักข่าวอันทารา (Antara News Agency),สถานีโทรทัศน์นครหลวงอินโดนีเซีย (Televisi Republik Indonesia), จาการ์ตา โพสต์ (Jakarta Post) และ คอมพาส เดย์ลี่ (Kompas Daily) นักเรียนชาวจีนที่กำลังศึกษาอยู่ในอินโดนีเซียและผู้สร้างเนื้อหาชาวจีนโพ้นทะเลได้มีการพูดคุยเชิงลึกและสำรวจแนวทางสำหรับสื่อและคนรุ่นใหม่ที่จะทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมเพื่อสนับสนุนการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือจีน-อินโดนีเซียในอนาคต

หลี เทียนฉาง นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยภาษาต่างประเทศปักกิ่งที่กำลังศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยปัดจัดจารัน (Padjadjaran University (UNPAD) ได้ให้มุมมองเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจีน-อินโดนีเซียเป็นอันดับแรก เขาสังเกตเห็นความหลากหลายและความร่ำรวยของวัฒนธรรมอินโดนีเซีย และเรียกร้องให้มีความพยายามในการสำรวจมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศเขตร้อนแห่งนี้ คนหนุ่มสาวไม่ควรเพียงเห็นและเข้าใจความงามทางสุนทรีย์ของมรดกทางวัฒนธรรมเหล่านี้เท่านั้น แต่ยังแนะนำให้พวกเขารู้จักกับเพื่อนร่วมชาติด้วย เนื่องจากสิ่งที่สวยงามและแท้จริงนั้นควรค่าแก่การเอาใจใส่และชื่นชมอยู่เสมอ ในฐานะนักศึกษาที่กำลังเรียนเอกอินโดนีเซีย เทียนฉางก็ได้สังเกตการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างจีนและอินโดนีเซียอย่างรอบคอบ และได้เคล็ดลับสามประการในการเล่าเรื่องราวการแลกเปลี่ยนที่เป็นมิตรระหว่างจีนและอินโดนีเซียให้ดี ประการแรก เราควรพัฒนานิสัยในการบันทึกและ การแบ่งปัน เพราะการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่เป็นมิตรมาจากการบันทึกและแบ่งปันดังกล่าว เราแต่ละคนควรแบกรับความรับผิดชอบในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและเริ่มต้นด้วยสิ่งเล็กๆน้อยๆ เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมของเราไปยังวัฒนธรรมอื่นได้ดีขึ้น ตราบใดที่สิ่งเล็กๆน้อยๆนั้นมีความสำคัญในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม สิ่งเหล่านั้นก็คู่ควรที่จะได้เห็นผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ ประการที่สอง เราควรคำนึงถึงแก่นแท้ของวัฒนธรรมอื่น โดยพื้นฐานแล้ว แก่นแท้คือสิ่งที่สวยงามน่าพึงพอใจซึ่งมีรากฐานมาจากค่านิยมที่ถูกต้องและรากฐานที่มั่นคง ในทำนองเดียวกัน เราควรเคารพและเข้าใจขนบธรรมเนียมและประเพณีของเพื่อนชาวอินโดนีเซีย เมื่อได้แบ่งปันวัฒนธรรมจีนกับพวกเขา ประการที่สาม เราควรพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และความสามารถที่จำเป็นสำหรับการประมวลผลวัฒนธรรม กล่าวคือ วัฒนธรรมอินโดนีเซียต้องเต็มไปด้วยความสนุกสนานเพื่อให้ผู้คนเห็นมากขึ้นเรื่อยๆ

สตีเว่น ฮาวเวิร์ด ผู้สร้างเนื้อหาชาวอินโดนีเซียที่ได้ศึกษาในประเทศจีน รู้สึกยินดีและภูมิใจมากที่ได้เข้าร่วมการอภิปราย โดยกล่าวว่า: “ผมได้อาศัยอยู่ในประเทศจีนมาเกือบแปดปี ทำงานร่วมกับศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ของจีน และทำหน้าที่เป็น 'สะพาน' ที่เชื่อมโยงวัฒนธรรมอินโดนีเซียและจีนเข้าด้วยกัน เมื่อสองปีที่แล้ว ผมเริ่มสร้างเนื้อหาบนโซเชียลมีเดีย ช่วยบริษัทจีนในการแปลสื่อส่งเสริมการขายของตน และสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้กับบริษัทในอินโดนีเซีย บางครั้งผมก็แบ่งปันวัฒนธรรมอินโดนีเซียกับผู้ชมชาวจีนผ่านทาง Douyin ผมหวังไว้ว่าสักวันหนึ่ง ผมจะกลายเป็นสะพานแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจีน-อินโดนีเซีย ”

เยีย เจินเจิน นักศึกษาสาขาวิชาเอกอินโดนีเซียจาก มหาวิทยาลัยนานาชาติเซี่ยงไฮ้ (Shanghai International Studies University) ได้ให้มุมมองเกี่ยวกับวิธีการเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างคนหนุ่มสาวจากประเทศจีนและอินโดนีเซีย ในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยนของ UNPAD ที่ผ่านการสัมภาษณ์ทุนนักเรียนต่างชาติโดยกระทรวงศึกษาธิการและวัฒนธรรมของอินโดนีเซียเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ เจินเจินเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเรียนรู้ภาษาของประเทศอื่นๆ เนื่องจากเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการสร้างแหล่งรวมผู้มีความสามารถสำหรับความร่วมมือในอนาคต และการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ จากนั้นเธอแนะนำว่า ประการแรก คนหนุ่มสาวควรมีส่วนร่วมในการปรับปรุงความสัมพันธ์จีน-อินโดนีเซีย โดยการเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม การแลกเปลี่ยนทางวิชาการ และกิจกรรมบริการอาสาสมัคร ประการที่สอง เนื่องจากการบูรณาการทางวัฒนธรรมที่สูงขึ้นระหว่างจีนและอินโดนีเซีย การร่วมกันจัดเทศกาลวัฒนธรรมและการเฉลิมฉลองเทศกาลแบบดั้งเดิมของทั้งสองประเทศ และโครงการสัมผัสประสบการณ์ทางวัฒนธรรมอื่นๆจะสามารถประสานความผูกพันทางอารมณ์ระหว่างผู้คนจากทั้งสองประเทศได้

“คนหนุ่มสาวจะเป็นพยานและมีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนฉันมิตรระหว่างจีนและอินโดนีเซีย คนหนุ่มสาวจะแบกรับภารกิจและภารกิจของยุคใหม่ และเป็นความรับผิดชอบของพวกเขาในการจารึกมิตรภาพจีน-อินโดนีเซีย และยกระดับมิตรภาพให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น” จาง ซิวเฟย ผู้สร้างเนื้อหาในอินโดนีเซียกล่าว โดยเรียกร้องให้คนหนุ่มสาวจำนวนมากขึ้นมีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนฉันมิตรระหว่างจีนและอินโดนีเซีย และสร้างโลกที่กลมกลืนกัน

หลังจากนั้น ลี่ จีฉวน นักข่าวจากสำนักข่าวจีน (China News Service) ประจำถิ่นที่อินโดนีเซีย; อัสรี มายัง ซารีนักข่าวจากสำนักข่าวอันทารา (Antara) ได้มอบประสบการณ์และมุมมองเกี่ยวกับการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและการเรียนรู้ร่วมกันของสื่อในหมู่คนหนุ่มสาวในฐานะนักสื่อสารข้ามวัฒนธรรม ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วม

นอกจากนี้ ในงานดังกล่าวยังส่งเสริมการแบ่งปันประสบการณ์การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างสื่อและคนหนุ่มสาวจากประเทศจีนและอินโดนีเซีย สนับสนุนให้พวกเขามีส่วนร่วมในการสร้างมิตรภาพ เผยแพร่ความได้เปรียบในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจีน-อาเซียนอย่างแข็งขัน และเปิดโอกาสให้พวกเขาปลดล็อก เต็มศักยภาพในการร่วมสร้างหนึ่งเข็มขัดเศรษฐกิจ หนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Intiative)

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ล่าสุด

ลิงค์ที่เป็นมิตร

Back to top
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 เครือข่ายชีวิตไทย      ติดต่อเรา   SiteMap