การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจีน-ไทย: ประสบการณ์เชิงโต้ตอบระหว่างโรงเรียนโป๋ซิงหมายเลข 4 เขตซิงฟู่กับวิทยาลัยเทคนิคชลบุรีแห่งประเทศไทย

2023-12-19   

 

eb2cd150ded413e242041597a02afea


เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2566 โรงเรียนโป๋ซิงหมายเลข 4 เขตซิงฟู่ได้จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมออนไลน์ระหว่างจีน-ไทยที่ไม่เหมือนใคร งานนี้จัดขึ้นอย่างใส่อกใส่ใจโดยแผนกโฆษณาชวนเชื่อคณะกรรมการเขตโป๋ซิงแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน อาจารย์ซุนชูรานและอาจารย์หวังเป่ยกุ้ยจากวิทยาลัยเทคนิคชลบุรีแห่งประเทศไทยได้รับเชิญเป็นพิเศษเพื่อให้อธิบายวัฒนธรรมประเพณีไทยแก่นักเรียนที่โรงเรียนโป๋ซิงหมายเลข 4 เขตซิงฟู่


ทันทีที่กิจกรรมเริ่มขึ้น อาจารย์ซุนชูรานและอาจารย์หวังเป่ยกุ้ยทักทายนักเรียนและแนะนำตัวอย่างกระตือรือร้น จากนั้นก็เปิดวิดีโอโปรโมตเกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณีไทยให้รับชม วิดีโอโปรโมตที่สนุกสนานได้ดึงดูดความสนใจของนักเรียนทันทีและทำให้พวกเขาเกิดความสนใจกับวัฒนธรรมไทยอย่างมาก

8475caea8a4ae775c89e119fe069990
ต่อมา อาจารย์ทั้งสองท่านได้อธิบายเทศกาลประเพณีไทย-สงกรานต์ ให้นักเรียนฟังอย่างละเอียด พวกเขาแนะนำความเป็นมาของเทศกาลสงกรานต์ วิธีการเฉลิมฉลอง และความสำคัญของเทศกาลนี้ในวัฒนธรรมไทย นักเรียนทุกคนตั้งใจฟังและมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับเทศกาลประเพณีนี้ในประเทศไทยมากขึ้น


ต่อมา อาจารย์ซุนชูรานและอาจารย์หวังเป่ยกุ้ยแนะนำนมัสเตแบบไทยแก่นักเรียน พวกเขาอธิบายถึงความหมายของนมัสเต ควรใช้มันเมื่อใด และท่าทางที่ถูกต้อง นักเรียนต่างเลียนแบบกันและได้สัมผัสประสบการณ์พิธีกรรมไทยอันเป็นเอกลักษณ์นี้


เพื่อให้นักเรียนสามารถเข้ากับวัฒนธรรมไทยได้ดีขึ้น อาจารย์ทั้งสองท่านยังได้สอนนักเรียนภาษาไทยขั้นพื้นฐาน เช่น “สวัสดี” “ขอบคุณ” และ “ลาก่อน” นักเรียนได้เรียนรู้ด้วยความสนใจเป็นอย่างมาก บรรยากาศในห้องเรียนทั้งอบอุ่นและมีความสุข

b46a71e881e7c90e4c7413c64aafa3c


กิจกรรมขั้นสุดท้ายจัดเป็นวิธีถาม-ตอบ นักเรียนทุกคนต่างยกมือขึ้นและถามอาจารย์ทั้งสองท่านเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยต่างๆ อาจารย์ซุนชูรานและอาจารย์หวังเป่ยกุ้ยตอบคำถามทีละคนอย่างใจเย็น ช่วยให้นักเรียนทุกคนมีความเข้าใจวัฒนธรรมไทยอย่างครอบคลุมมากขึ้น


ท่ามกลางเสียงเชียร์ กิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจีน-ไทยครั้งนี้ก็จบลงด้วยความสำเร็จ กิจกรรมนี้ไม่เพียงแต่ทำให้นักเรียนได้รับรู้เสน่ห์ของวัฒนธรรมไทยดั้งเดิมเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและมิตรภาพระหว่างจีนและไทยอีกด้วย ทางเราเชื่อว่าในอนาคตข้างหน้า ประชาชนจีนและไทยจะยังคงเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม เสริมสร้างความเข้าใจและมิตรภาพซึ่งกันและกันต่อไป

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ล่าสุด

ลิงค์ที่เป็นมิตร

Back to top
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 เครือข่ายชีวิตไทย      ติดต่อเรา   SiteMap