การแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

2022-02-03   

มหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 กำลังจะจัดขึ้นอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ จนถึงวันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ รวม 19 วัน ณ กรุงปักกิ่งประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีการจัดการแข่งขันกีฬา 15 ประเภท มีมากกว่า 90 ประเทศส่งตัวแทนเข้าร่วมงาน ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ม.ค.64 บริเวณภายในหมู่บ้านนักกีฬา ได้มีพิธีชักธงขึ้นสู่ยอดเสา โดยมีธงชาติไทยรวมอยู่ด้วย เป็นสัญลักษณ์ก่อนการแข่งขันจะเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการ

โอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาวครั้งนี้แข่งขันภายใต้ระบบปิด แบบบับเบิ้ล ที่เคยใช้ในประเทศไทย ในการจัดการแข่งขันแบดมินตันระดับโลก 3 รายการใหญ่ เมื่อต้นปี 2564 และการการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน โตเกียว 2020 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม พ.ศ. 2564 ทั้งนี้เพื่อป้องกันโควิด-19 โดยได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ของไอโอซี ที่เดินทางถึงประเทศจีนแล้วว่า จีนเจ้าภาพ เตรียมมาตรการดังกล่าวไว้อย่างเข้มงวด และมีระเบียบมาก

การนับถอยหลังสู่โอลิมปิกฤดูหนาวก้าวสู่ 3 วันสุดท้าย คนทั้งโลกกำลังตั้งตารอความสำเร็จของการแข่งขันกีฬาครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงครึ่งปีที่ผ่านมานี้ มีเสียงบางอย่างที่ขัดกับแนวโน้มของโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง สหรัฐฯ ได้ปลุกกระแสที่เรียกว่า "คว่ำบาตรทางการทูตต่อโอลิมปิก"ขึ้นมา ด้วยการไม่ส่งเจ้าหน้าที่รัฐของสหรัฐฯ เข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ณ กรุงปักกิ่ง หลังจากนั้น สหราชอาณาจักร แคนาดา และออสเตรเลียที่เป็นสมาชิก Five Eyes Alliance ได้ตามรอยสหรัฐอเมริกามา ในเวลาเดียวกัน รัฐบาลลิทัวเนียที่กำลังกระทบกระทั่งกันกับจีน และถูกรัฐบาลจีนลดระดับความสัมพันธ์ทางการฑูตเป็นระดับอุปทูตก็มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง

แต่ดูเมือนว่า"การคว่ำบาตรทางการทูต" ต่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่งนั้นไม่น่าจะประสบความสำเร็จนัก และนักการเมืองตะวันตกที่มีแรงจูงใจซ่อนเร้นจะต้องผิดหวังแน่นอน คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติของแต่ละประเทศล้วนออกมาชี้แจงอย่างชัดเจนว่าปฏิเสธที่จะคว่ำบาตรโอลิมปิกฤดูหนาว และคัดค้านอย่างแข็งขันกับการโยนการกีฬาเป็นเรื่องการเมือง เซบัสเตียน โกอาเตส ประธานสหพันธ์กรีฑาโลก ได้ออกมาเสดงท่าทีอย่างชัดเจนว่าไม่สนับสนุน "คว่ำบาตรทางการทูต" และยังได้บอกกับบีบีซีว่า "การคว่ำบาตรทางการทูต" ด่อโอลิมปิกฤดูหนาวในกรุงปักกิ่งเป็น "ท่าทีที่ไร้ความหมายและอันตราย" โทมัส บัค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลถึงกับเตือนว่า "การเมืองจะคุกคามอนาคตของขบวนการโอลิมปิก"

ที่น่าสนใจคือ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2024 ประกาศว่าจะไม่ร่วมการบอยคอตครั้งนี้ โดยนายฌ็อง มิแชล บล็องเกอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการฝรั่งเศส ยืนยันว่า"กีฬาเป็นเรื่องสากลซึ่งต้องได้รับการปกป้องไม่ให้มีการแทรกแซงทางการเมือง" ในขณะที่ "เอ็มมานูเอล มาครง" (Emmanuel Macron) ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ระบุว่า ฝรั่งเศสไม่มีแผนที่จะเข้าร่วมการคว่ำบาตรโอลิมปิกฤดูหนาว อย่างที่ทั้ง 4 ชาติกระทำ การเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่มีนัยสำคัญ เป็นเพียงแค่สัญลักษณ์เพียงเท่านั้น "การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกไม่ควรเป็นเรื่องการเมือง" มาครง กล่าว

นั่นหมายความว่า ฝรั่งเศสในฐานะประเทศตะวันตกเช่นเดียวกันรู้ดีว่าการที่ สหรัฐฯและพรรคพวกกำลังเล่นอยู่นั้นคือ"เรื่องการเมือง" ซึ่งก็ไม่แปลกใจมากนัก เพราะการคว่ำบาตรครั้งนี้ ประเทศทางตะวันตกได้ใช้ประเด็นสิทธิมนุษยชนตามเคย โดยอ้างว่าการไม่ส่งเจ้าหน้าที่รัฐไปร่วมงานโอลิมปิกฤดูหนาวในกรุงปักกิ่ง เนื่องจากความกังวลเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีน โดยเฉพาะข้อกล่าวหาเรื่องการทำร้ายและละเมิดสิทธิชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยกูร์ ก็กล่าวได้ว่ายังเป็นสูตรเดิม และเป็นสูตรที่ถูกพิสูจน์ให้กระจ่างแล้วเป็นเรื่องการเมืองเชิงภูมิรัฐศาสตร์

การกล่าวหาเรื่องสิทธิมนุษยชนนี้เกิดขึ้นมานาน โอลิมปิกฤดูร้อนปี 2008 ณ กรุงปักกิ่งได้ใช้ประเดินซีจ้าง(ทิเบต) พอมาถึงครั้งนี้เปลียนเป้าไปที่ซินเจียงเท่านั้นเอง แต่คนเหล่านี้ไม่เคยคำนึงถึงเลยว่า"การเล่นกีฬาเป็นสิทธิมนุษยชนอย่างหนึง"(The practice of sport is a human right.) ซึ่งเป็น หลักการพื้นฐานของโอลิมปิกเกมส์ข้อสำคัญที่ถูกบัญญัติใว้ใน"กฎบัตรโอลิมปิก" และคำถามที่ตามมาคือสิทธิมนุษยชนของนักกิฬาที่ทุ่มเทแรงกายใจ ฝึกฝนอย่างแข็งขันเพื่อบรรลุเป้าหมายของชิวิตนั้นสมควรได้รับการดูแลจากรํฐบาล(ที่เรียกร้อง "คว่ำบาตรทางการทูต")หรือไม่

เมื่อวันที่ 24 คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกาได้ประกาศรายชื่อนักกีฬา 222 คนที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่ง นับเป็นคณะผู้แทนการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่ใหญ่เป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์ ต่อจากคณะนักกีฬา 228 คนในโอลิมปิกฤดูหนาว Pyeong Chang ในปี 2018 นั่นก็ไม่ความว่าคณะกรรมการโอลิมปิกๆ"ไม่แคร์"นักการเมืองสหรัฐอเมริกาที่ปั่นกระแสเพื่อหวังผลประโยชน์ทางการเมือง

เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อวันที่ 19 มกราคม ค.ศ. 2022 นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้จัดงานแถลงข่าวเป็นประจำ และยืนยันกับนักข่าวว่า"จีนได้ออกวีซ่าให้กับสมาชิกบางคนในทีมสหรัฐฯ ซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทีมสหรัฐฯที่เดินทางไปประเทศจีนเพื่อแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวนี้มีเจ้าหน้าที่มาจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯและหน่วยงานรัฐบาลอื่นๆเป็นจำนวนมาก และหลายคนถือหนังสือเดินทางทูตหรือหนังสือเดินทางราชการด้วย"

ข้อเท็จจริงเหล่านี้ได้พิสูจน์แล้วว่าการกระทำที่เรียกว่า "การคว่ำบาตรทางการทูต" นั้นนอกจากไม่เป็นที่นิยมแล้ว ยังถูกล้มไปด้วยตนเองเสียแล้ว

ในทางกลับกัน กระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐประชาชนจีนได้เปิดเพยว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงจะเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่ปักกิ่งตั้งแต่วันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ โดยจะจัดงานเลี้ยงต้อนรับประมุขแห่งรัฐ หัวหน้ารัฐบาล สมาชิกราชวงศ์ และหัวหน้าองค์กรระหว่างประเทศที่เดินทางมาประเทศจีน เข้าร่วมพิธีเปิดและจัดกิจกรรมทวิภาคีที่เกี่ยวข้อง

ผู้นำต่างประเทศที่จะเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ณ กรุงปักกิ่ง และกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน กษัตริย์สีฮาโมนีแห่งกัมพูชา ประธานาธิบดีฮาลิมาห์แห่งสิงคโปร์ ประธานาธิบดีโทกาเยฟแห่งคาซัคสถาน ประธานาธิบดีซาปารอฟแห่งคีร์กีซ ประธานาธิบดีราห์มอนแห่งทาจิกิสถาน ประธานาธิบดีเบอร์ดีมูคาเมดอฟแห่งเติร์กเมนิสถาน ประธานาธิบดีมีร์ซีโยเยฟ แห่งอุซเบกิสถาน, ประธานาธิบดี Sisi แห่งอียิปต์, มกุฎราชกุมาร Mohammed แห่งซาอุดีอาระเบีย, Emir Tamim แห่งกาตาร์, มกุฎราชกุมาร Mohammed แห่งอาบูดาบี, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ , ประธานาธิบดีโปแลนด์ Duda, ประธานาธิบดีเซอร์เบีย Vucic, Grand Duke Henry แห่งลักเซมเบิร์ก, เจ้าชายอัลเบิร์ตที่ 2 แห่งโมนาโก , ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา Fernandez, ประธานาธิบดีเอกวาดอร์รุสโซ, นายกรัฐมนตรีมองโกเลีย Oyun Erden, นายกรัฐมนตรีปากีสถาน Imran Khan, ประธานสภารัฐมนตรีผิวดำ Tegeltia, ปาปัวนิวกินีนายกรัฐมนตรี Marape, ประธานรัฐสภาเกาหลีใต้ Park Byung-suk, รองนายกรัฐมนตรีอาเซอร์ไบจาน Ahmedov สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีจากประเทศไทย

และประธาน IOC Bach, เลขาธิการสหประชาชาติ Gut Reis, ประธานสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ Shahid ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก Tedros Adhanom Ghebreyesus ผู้อำนวยการใหญ่องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก Deng Hongsen ประธาน ของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งใหม่ Troyo เลขาธิการองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ Zhang Ming เป็นต้น

ที่น่าอินดีที่สุดคือ เมื่อวันที่ 27 มกราคม นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวในการแถลงข่าวว่าจีน-ไทยเป็นพี่น้องกัน ขอต้อนรับเพื่อนเก่าและมิตรแท้ของคนจีน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ผู้ได้รับ "เหรียญมิตรภาพ" เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งที่ประเทศจีน พระองค์ทรงเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่ปักกิ่งในปี ค.ศ.2008 ครั้งนี้ ท่านมาปักกิ่งอีกครั้งเพื่อเข้าร่วมงานใหญ่ และจะได้เห็นปักกิ่งกลายเป็น "เมืองโอลิมปิกคู่" แห่งแรกของโลก สิ่งนี้จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอย่างแน่นอน และจะเป็นการสร้างบทใหม่แห่งมิตรภาพจีน-ไทยต่อไป

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา

ล่าสุด

ลิงค์ที่เป็นมิตร

Back to top
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 เครือข่ายชีวิตไทย      ติดต่อเรา   SiteMap